[Hướng dẫn] Cấu hình Dual Server Google Apps Routing

Trong quá trình triển khai Google Apps, chạy Dual Server là một giai đoạn cần thiết để bạn có thể kiểm tra tính ổn định của hệ thống mới và giúp người dùng làm quen với hệ thống mới. Để thực hiện chạy Dual Server bạn sẽ cần quan tâm tới tính năng Định tuyến email (Routing email) của Google Apps. Sau đây là bài hướng dẫn:

Về mặt kỹ thuật, một tên miền chỉ có thể cấu hình chạy trực tiếp 1 server. Vì thế để chạy Dual Server cần phải chọn ra làm Server chính (Primary Server) để thực hiện nhận tất cả các email của tên miền cần cấu hình. Sau đó sẽ thực hiện Định Tuyến Email (Routing email) về Server phụ (Secondary Server) để đồng nhận các email đó theo ý muốn.

Cách 1: Dùng Server Google làm Server chính (Primary Server)

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị  Google Admin Console của Google Apps

Bước 2: Từ trang quản trị: vào Cấu hình Setting cho Email: Apps > Google Apps > Gmail > Advanced settings. Do cấu hình Setting được Google phân chia cho từng tổ chức khác nhau nên bạn cần chắc chắn rằng bạn đang cấu hình cho tổ chức mà bạn muốn.

Bước 3: Tìm kiếm và di chuyển đến phần Routing Email như hình, tick vào ô Add another destination, bên dưới sẽ xuất hiện một bảng thông tin cấu hình Server phụ như hình bên dưới:

Cấu hình Dual Server Google Apps Routing

Destination: Địa chỉ Server phụ (Secondary Server), có thể là IP hoặc là Name Server. Địa chỉ IP này cần chính xác

Change SMTP Envelope: Mặc định Google sẽ giữ nguyên thông tin người nhận trong email, với lựa chọn này bạn sẽ thay đổi địa chỉ email người nhận gốc(tên miền được thay đổi từ Primary Server thành Secondary Server) của thư được chuyển tiếp đến

Deliver email for: Lựa chọn các dạng email mình Định Tuyến (Routing), trong đó bao gồm: 1. Các địa chỉ email không tồn tại trong Server Google. 2. Các địa chỉ email tồn tại trong Server Google. 3. Tất cả các địa chỉ email.

Send bounce notifications: Chọn tính năng này nếu bạn muốn hệ thống gởi cho người gởi email thông báo nếu email không được chuyển tiếp đến Server phụ

Bước 4: Bấm lưu lại thông tin thay đổi

Bước 5: Cấu hình lại Mx records của tên miền để email về server của Google: http://blog.vietnis.com/cach-cau-hinh-dns-su-dung-google-apps.html

Cách 2: Dùng Server Google làm Server phụ (Secondary Server)

Tùy thuộc vào hệ thống của Primary Server cần forward qua. Thực hiện Routing hoặc Forward toàn bộ email vào một alias domain có sẵn của hệ thống Google.

Alias domain của Google được setup mặc định là <tên miền>.test-google-a.com. VD: tên miền là vietnis.com thì alias mặc định là vietnis.com.test-google-a.com. Hoặc có thể thêm một alias khác bằng cách vào: Domain > Add an Alias, sau đó thực hiện cấu hình mx records cho alias giống như cấu hình cho một tên miền độc lập.

Tùy thuộc vào tình hình và nhu cầu của mỗi tổ chức, bạn có thể lựa chọn phương thức chạy Dual Server Google Apps cho phù hợp. Tuy nhiên dựa trên kinh nghiệm triển khai của Google Apps trong 4 năm qua, Việt Nis khuyến khích các bạn sử dụng Cách 1 vì tính ổn định của hệ thống.

Lưu ý: cần chú ý tới thời gian cập nhật DNS của mỗi tên miền để hạn chế độ trễ của hệ thống trong việc triển khai.

-Việt Nis Blog-

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read previous post:
Thông tin cấu hình Google Apps MX Record
Cấu hình xác thực SPF và DKIM cho Google Apps

Trong bài viết này Việt Nis Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách xác thực SPF và DKIM. Đây là...

Close